करटोली kartoli ranbhaji information recipe in marathi
शास्त्रीय नाव – Momordica dioica
कुळ – Cucurbitaceace
स्थानिक नाव – काटोली, रानकारली, करटोली, काटवल
उपयुक्त भाग – फळ
आढळ : – चंद्रपूर, सावली, मुल, वरोरा, भद्रावती, चिमूर, नागभिड, ब्रम्हपुरी, सिंदेवाही, राजुरा, जिवती, गोंडपिपरी, पोंभुर्णा
पाककला kartoli ranbhaji recipe in marathi
करटोली/काटवल ची भाजी kartoli ranbhaji information recipe
साहित्य – हिरवी कोवळी करटुली, आले खोबरे अर्धी वाटी, बारीक चिरलेला कांदा एक वाटी, हिंग, मोहरी, मीठ, जिरे, हळद, दोन चिरलेल्या मिरच्या, लाल तिखट, साखर तेल इत्यादी.
कृती –
> करटुल्यांचे अर्धभाग करुन त्यातील बिया व गर काढून टाकावा.
> नंतर बटाट्याचे काप केल्याप्रमाणे करटुली चिरुन घ्यावीत.
> पॅनमध्ये तेल गरम करुन हिंग, मोहरी व थोडेसे जिरे टाकून फोडणी घालावी.
> त्यात चिरुन घेतलेल्या हिरव्या मिरच्या टाकाव्यात.
> नंतर त्यात कांदा, मीठ, थोडेसे लाल तिखट व हळद घालून चांगले परतावे.
> चिरलेली करटुली त्यात घालुन पुन्हा परतावीत. झाकण ठेवून चांगली वाफ येऊ द्यावी.
> नंतर झाकण काढून मंद गॅसवर पाणी न घालता ३ ते ४ मिनिटे भाजी परतावी व नंतर वरुन ओले
खोबरे व थोडी साखर घालावी.